Thư viện Trường Trung học cơ sở Tân Xuân - Nơi Lan Tỏa Tri Thức

Trường trung học cơ sở Tân Xuân tọa lạc tại một khu phố nhỏ của phường Tân Xuân. Cuộc sống học đường nơi đây trôi qua êm đềm với tiếng giảng bài của thầy cô và tiếng cười đùa rộn rã của học trò trong giờ ra chơi. Thư viện trường được xây dựng ở một vị trí yên tĩnh, dưới những tán cây xanh mát rượi trong khuôn viên trường. Với diện tích hơn 100m2, thư viện được trang bị đầy đủ kệ sách, tủ sách, bàn ghế phục vụ bạn đọc. Không gian đọc sách trở nên sáng sủa, đẹp đẽ và thân thiện nhờ những chậu cây xanh và sắc hoa tươi thắm do giáo viên và học sinh khéo léo tái chế.

Thư viện còn được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như máy điều hòa nhiệt độ, máy vi tính kết nối internet, cùng với các bảng khẩu hiệu, nội quy, hướng dẫn sử dụng thư viện và lịch làm việc cụ thể, đảm bảo đúng chuẩn nghiệp vụ thư viện trường học. Dù nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, Ban giám hiệu vẫn luôn quan tâm đến số lượng và chất lượng sách trong thư viện. Năm học 2023-2024, thư viện trường có tổng số 11.378 bản sách, đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa và giáo viên có sách nghiệp vụ hỗ trợ giảng dạy. Thư viện còn có nhiều sách tham khảo và sách giải trí phù hợp với độc giả trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh trong việc sử dụng sách.

Đầu tháng 4 năm 2024, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng và đưa vào sử dụng mô hình “Thư viện thân thiện” từ nguồn xã hội hóa giáo dục. Thư viện được sắp xếp theo hướng mở, thân thiện, khuyến khích học sinh đến với sách và dễ dàng tiếp cận sách. Sách được trưng bày trên kệ mở, phân loại theo trình độ đọc và được phân kho hợp lý, tạo điều kiện cho học sinh tìm được sách phù hợp với sở thích và khả năng đọc của mình. Với mô hình này, hy vọng sẽ thổi một luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn. Thay vì chạy theo những trò chơi vô bổ, các em có thể tự mình lựa chọn đọc sách hoặc truyện theo sở thích. Đây cũng là không gian yên tĩnh giúp học sinh thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Thư viện trường Tân Xuân luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương, Ban giám hiệu nhà trường và sự ủng hộ nhiệt tình của hội Cha mẹ học sinh. Đặc biệt, thư viện còn có sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ cộng tác viên thư viện và tập thể giáo viên. Nhờ sự chung sức đồng lòng của nhiều trái tim, mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều năm qua, thư viện trường Tân Xuân luôn giữ vững danh hiệu Thư viện xuất sắc, một kết quả đáng tự hào và vinh dự lớn lao. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực giữ vững danh hiệu cao quý này để thư viện và nhà trường cùng cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong việc đào tạo học sinh. Hy vọng với lòng nhiệt huyết và sự hỗ trợ từ nhiều phía, thư viện trường trung học cơ sở Tân Xuân sẽ góp phần vào sự phát triển của công tác thư viện trường học nước nhà, chung tay vun đắp thế hệ tương lai, để thư viện mãi là linh hồn của trường học.

Nguồn tin: Trường THCS Tân Xuân

Một số hình ảnh thư viện Trường THCS Tân Xuân