image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 2217
  • Trong tuần: 26 302
  • Tất cả: 964742
Niềm vui và sự sẻ chia trong Lễ khai giảng ở lớp học đặc biệt
Lượt xem: 31

          Hòa chung không khí của ngày khai giảng năm học mới, chiều ngày 5/9 một buổi lễ khai giảng năm học mới khá đặc biệt đã diễn ra tại khuôn viên của xưởng chế biến gỗ thuộc ấp 2, xã Tiến Hưng thành phố Đồng Xoài. Nói đặc biệt, bởi phần lớn số học sinh của lớp học tình thương này tuy nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên trong đời được biết đến lễ khai giảng năm học mới. Và đặc biệt vì để các em có được niềm vui tham gia lớp học này chính là sự quan tâm, hỗ trợ, sẻ chia của chính quyền các cấp và của cộng đồng. Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng đã đến dự lễ khai giảng và động viên, chia sẻ với cô trò lớp học.

anh tin bai

UVBTV tỉnh ủy, bí thư thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng đến dự lễ khai giảng lớp học và trao quà hỗ trợ, động viên cô trò lớp học tình thương. 

         Lớp học có hơn 30 học sinh độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi hầu hết là con, em của các gia đình người lao động, làm công và ăn nghỉ, sinh hoạt  tại xưởng chế biến gỗ này. Qua tìm hiểu gia đình các em chủ yếu quê tại tỉnh Sóc Trăng và là người đồng bào dân tộc Khơme. Một số gia đình đã làm việc cho xưởng gỗ này từ lâu, nhưng chủ yếu là mới từ quê lên khoảng vài, ba năm nay, nhưng đều là người tạm trú tại địa phương. Qua kiểm tra, khảo sát thì hầu hết con, em các gia đình làm việc trong xưởng gỗ này đều không có giấy khai sinh, hoặc các loại giấy tờ tùy thân nào. Vì vậy việc tìm và kết nối để tổ chức cho các em tham gia lớp học này cũng là dịp may, không chỉ giúp các em biết con chữ, hiểu biết kiến thức xã hội mà có thể còn tạo cho các em có cơ hội hòa nhập tốt hơn, hoặc ít nhất là được đến lớp, đến trường như các bạn cùng trang lứa.

         Cô Nguyễn Thị Ngoan, Trưởng nhóm - Chủ nhiệm lớp học tình thương xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài chia sẻ: "Trước mặt chúng tôi sẽ dạy cho các em biết đọc, biết viết và những kiến thức cơ bản, những kỹ năng sống... để các con trở thành một công dân ngoan. Sau đó kết hợp với một số giáo viên của các trường khác và học sinh, sinh viên của thành phố Đồng Xoài để xây dựng kế hoạch dạy và dạy hàng tuần. Mỗi tuần sẽ dạy 4 buổi chiều, vào chủ nhật, thứ hai, thứ tư và thứ sáu, thời gian học từ 15 giờ đến 17 giờ 30 phút".

         Ngay sau khi có thông tin, UBND xã Tiến Hưng, phòng GD&ĐT đã tiến hành khảo sát số lượng, vận động các gia đình đang làm việc và sinh sống tại xưởng gỗ cho con em trong độ tuổi tham gia lớp học. Chủ xưởng gỗ cũng đã nhất trí mở lớp học cho các em ngay trong khuân viên của xưởng. Một phòng học tuy diện tích nhỏ, nhưng đã được dựng lên từ những vật liệu cũ.  Bằng tất cả tình thương, trách nhiệm, sự sẻ chia, giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền xã Tiến Hưng, các cơ quan, đơn vị và các tổ chức thiện nguyện, mạnh thường quân, nên hôm nay các em đã được tham gia và chứng kiến một buổi lễ khai giảng vô cùng ấm áp. Có phông lễ khai giảng, có cờ tổ quốc, có chào cờ hát quốc ca, có bàn ghế học sinh, có quần áo đồng phục.... và đặc biệt, tại lễ khai giảng cô và trò lớp học tình thương đã nhận được nhiều sự động viên, chia sẻ và giúp đỡ hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để tổ chức và duy trì lớp học.

         Ông Đoàn Quang Duy, phó Chủ tịch UBND xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài, Bình Phước chia sẻ: "khi chúng tôi điều tra, khảo sát, thì số lượng khoảng trên 30 em các gia đình lao động, làm việc và ở trong xưởng gỗ này trong độ tuổi đến trường, nhưng lại không đủ điều kiện để đi học. Chúng tôi đã báo cáo với thành phố và phòng giáo dục, đồng thời kết nối với nhóm thiện nguyện để tổ chức lớp học. Chủ doanh nghiệp cũng rất ủng hộ và hỗ trợ khẩn trương xây dựng lớp học tạm.  Chúng tôi cũng vận động bàn ghế, trang thiết bị để cho các em học tập".

         Tại lễ khai giảng hơn 30 em học sinh của lớp học đã được các tổ chức thiện nguyện thành phố Đồng Xoài trao tặng quà là tập, vở, cặp xách và bộ đồ dùng học tập. Rất nhiều em trong lớp học tình thương này lần đầu tiên được dự lễ khai giảng, với sự trang trọng của buổi lễ, nhất là sự quan tâm chăm lo của mọi người, chắc chắn đây sẽ là ngày khai giảng đáng nhớ nhất của các em.

anh tin bai

Lãnh đạo xã Tiến Hưng tặng quà cho cô trò lớp học tình thương

anh tin bai

Bí thư thành ủy Hà Anh Dũng cùng lãnh đạo xã Tiến Hưng và các tổ chức thiện nguyện trao cặp xách và đồ dùng học tập cho các em học sinh. 

anh tin bai

Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Ngô Hồng Khang và trưởng phòng GD&ĐT thành phố Dương Thị Thảo tặng quà cho lớp  học. 

anh tin bai

Lãnh đạo thành phố Đồng Xoài chụp hình với lớp học tình thương xã tiến hưng trong ngày khai giảng lớp học. 

         Em Kim Thị Sắc Kha, học sinh lớp học tình thương xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài chia sẻ "hồi dưới quê con có đi học, nhưng khi lên đây ba, mẹ nói con ở nhà. Khi thì phụ ba, mẹ, khi thì trông em. Giờ được đi học con vui lắm, con và các bạn sẽ cố gắng đi học đều để biết  đọc, viết và làm toán nữa".

         Đồng Xoài là địa bàn có các khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút số lượng lớn lao động trong và ngoài tỉnh đến lao động và làm ăn sinh sống. Do đó, việc gia tăng số lượng học sinh tại các trường học, hoặc có hẳn một lớp học tình thương với gần 30 học sinh trong độ tuổi đến trường tham gia học tập cũng là điều dễ hiểu.

anh tin bai

 Hơn 30 em của lớp học tình thương sẵn sàng với áo trắng đồng phục háo hức chờ đến giờ khai giảng lớp học.

anh tin bai

 Nhiều em tuy đã lớn tuổi nhưng đây là lần đầu tiên được dự lễ khai giảng năm học mới. 

         Đến dự và phát biểu tại lễ khai giảng lớp học, UVBTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng cho rằng việc phát hiện, khảo sát và tổ chức lớp học tình thương là việc làm đầy tình thương và trách nhiệm của phòng GD&ĐT, xã Tiến Hưng, các cơ quan, đơn vị. Bởi đến với lớp học các em không chỉ được học chữ, học kiến thức mà các em còn được dạy kỹ năng sống và học làm người. Vì vậy, ngoài việc tổ chức, duy trì dạy và học thật tốt, UBND xã Tiến Hưng và các cơ quan, đơn vị thành phố cần phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ về mặt pháp lý, để các em có đủ điều kiện tham gia học tập tại các trường học chính quy trên địa bàn trong thời gian sớm nhất. 

anh tin bai

Dù là lớp học tình thương, nhưng điều quan trọng là từ nay các em sẽ được học tập, được quan tâm, với hy vọng và mong muốn các em sẽ được học tập ở các ngôi trường chính quy để thay đổi cuộc sống trong tương lai. 

anh tin bai

Các thành viên nhóm thiện nguyện câu lạc bộ PICKUP Bình Phước cùng lãnh đạo thành phố, xã Tiến Hưng trao cặp xách, đồ dùng học tập cho các em của lớp học tình thương. 

 Kim Phụng - Thổ Tín

Copyright © 2021 - Phòng GD&ĐT thành phố Đồng Xoài

Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập

 Địa chỉ:Đường 9 tháng 6, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước

 Điện thoại:0271.3879731

 Email:phonggiaoduc.dx@gmail.com

Design by VNPT Bình Phước | Quản trị